Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:  0938 682 772
Email:  KINH DOANH
 • Kinh doanh
  Bộ phận:  Kinh doanh
 • Quảng cáo

  Trang chủ » BẾP ĐẸP » Núp bóng dự án

  BẾP ĐẸP

  Núp bóng dự án


  (HNM) - Nằm gần trục đường giao thông chính và hệ thống đường sắt trên cao, bán đảo hồ Đống Đa được xem là "đất vàng" giữa một khu dân cư đông đúc tại trung tâm quận Đống Đa. Năm 2010, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cho phép Công ty cổ phần Đầu tư Hà Thủy (Công ty Hà Thủy) thuê hơn 5.600m2 đất với thời hạn 50 năm để thực hiện "Dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa" trong sự khấp khởi của người dân nơi đây. Tuy nhiên, những gì diễn ra sau đó không như mong mỏi của người dân.
   
  Khu vui chơi giải trí bị Công ty Hà Thủy biến thành nhà hàng.
  Khu vui chơi giải trí bị Công ty Hà Thủy biến thành nhà hàng.


  Xin phép một đằng, xây một nẻo

  Theo tài liệu do UBND quận Đống Đa cung cấp, năm 1996 UBND TP Hà Nội có quyết định số 3424/QĐ-UB, giao Công ty Hà Thủy làm chủ đầu tư dự án kè hồ và làm đường quản lý khu vực hồ Đống Đa. Ngày 24-4-2008, Công ty Hà Thủy có công văn gửi UBND TP Hà Nội, đề nghị chấp thuận nghiên cứu và thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí (VCGT) bán đảo hồ Đống Đa. Căn cứ kết quả thẩm định của Sở KHĐT và Sở QHKT Hà Nội, ngày 8-3-2010, UBND thành phố đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận cho Công ty Hà Thủy thực hiện đầu tư dự án. Tiếp đó, ngày 2-6-2010 UBND thành phố có Quyết định số 2434/QĐ-UB, đồng ý cho Công ty Hà Thủy tiếp tục thuê 5.664m2 đất tại phường Ô Chợ Dừa để thực hiện dự án. Nội dung hợp đồng thuê đất nêu rõ: "Việc sử dụng đất trên thửa đất thuê để thực hiện Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp khu VCGT bán đảo hồ Đống Đa".

  Sau thời gian dài chậm tiến độ, Công ty Hà Thủy được UBND TP Hà Nội "linh động" gia hạn tiến độ thực hiện dự án đến hết quý I-2015. Ngày 28-10-2013, UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng số 130521/GPXD, cho phép Công ty Hà Thủy xây dựng nhà giải trí 2 tầng, có tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng là 961m2, chiều cao đỉnh mái 7m. Cũng theo hồ sơ xin cấp phép xây dựng đã được thẩm tra trước đó, khu vực bán đảo hồ Đống Đa được chia thành 5 hạng mục, gồm: Khu vui chơi giải trí trong nhà có diện tích 468m2, nhà phụ trợ 100m2, sân vườn thể thao có diện tích 1.613,81 m2, sân vườn cải tạo có diện tích 694,7m2 và đường dạo 2.836,06 m2.

  Tuy nhiên, trái với kỳ vọng người dân tại khu vực này, ngay sau khi những hàng rào bằng tôn che chắn công trình được hạ xuống, dư luận ngỡ ngàng nhận ra: Công trình đồ sộ mọc trên vị trí đẹp nhất tại khu vực bán đảo là một nhà hàng sang trọng mang tên Lã Vọng, thay vì trung tâm VCGT như mục đích ban đầu. Khu VCGT phục vụ cộng đồng nằm trong giấy phép đã biến thành một nhà hàng sang trọng, khu vực theo quy hoạch là bể bơi, bể vầy thì được dùng làm nơi nuôi thủy sản, khu sân vườn thể thao mọc lên mấy chòi gỗ và trở thành bãi để xe phục vụ nhà hàng…

  Có mặt tại bán đảo hồ Đống Đa sáng 5-6-2015, ngay từ xa chúng tôi đã nhận thấy khu nhà hàng mang tên Lã Vọng được xây dựng quy mô lớn, sơn trắng toàn bộ. Theo quảng cáo trên các trang mạng xã hội, Nhà hàng Lã Vọng được chia thành hai khu: Khu vực ăn buffet với sức chứa 250 người, phục vụ đa dạng hàng trăm món ăn Âu-Á, và khu VIP với 9 phòng lớn, được thiết kế sang trọng theo phong cách hoàng gia Châu Âu. Hiện khu Nhà hàng đã được khai trương, đi vào sử dụng. Bên cạnh đó, một diện tích khá lớn đang được khẩn trương hoàn thiện làm bãi đỗ xe. Khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ bị "thu gọn" trong khoảng đất khiêm tốn trước mặt nhà hàng Lã Vọng với thảm cỏ nhỏ xíu, vài chiếc xích đu và một nhà bóng nhỏ.

  Khi chúng tôi chụp ảnh, một anh bảo vệ trẻ nhắc nhở: "Có quy định không chụp ảnh ở đây!". Trả lời câu hỏi: "Ai quy định, văn bản quy định đâu?", anh bảo vệ cười tươi và nói: "Các lãnh đạo bảo thế!".

  Sẽ xử lý nếu không thực hiện cam kết

  Để làm rõ hơn hành vi xây dựng sai phép của Công ty Hà Thủy, PV Hànộimới đã làm việc với ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa. Ông Giáp nhận định: "Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp khu VCGT bán đảo hồ Đống Đa là một dự án có tầm quan trọng vì mục đích dân sinh, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí chính đáng của người dân, được người dân trong khu vực hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, Công ty Hà Thủy đã sử dụng sai diện tích đất được thuê, dẫn đến làm sai mục đích ban đầu của dự án".

  Sau khi phát hiện việc xây dựng sai phép tại bán đảo hồ Đống Đa, ngày 8-5-2015, UBND quận Đống Đa đã có văn bản số 502/UBND -TNMT, giao UBND phường Ô Chợ Dừa rà soát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai của Công ty Hà Thủy. Sau khi thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trạng, tình hình triển khai thực hiện dự án của Công ty Hà Thủy, ngày 20-5-2015 UBND phường Ô Chợ Dừa đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra hiện trạng quản lý, sử dụng đất của công ty này. Kết quả kiểm tra cho thấy, trong tổng diện tích đất được giao trên 5.600m2, có 4 khu vực Công ty Hà Thủy sử dụng không đúng mục đích. Tại khu vực 1, nơi được phê duyệt để xây dựng khu VCGT dịch vụ tổng hợp nhà hai tầng có tầng hầm, công ty đã cho xây dựng một khu nhà hai tầng và tầng hầm đang kinh doanh nhà hàng buffet mang tên Lã Vọng. Khu được phê duyệt làm nhà phụ trợ, cải tạo bể bơi, bể vầy, nhà vệ sinh được "hô biến" thành khu nuôi thủy, hải sản. Khu vực được phê duyệt làm sân vườn thể thao kết hợp sân chơi thiếu nhi đang sử dụng làm sân và có các chòi gỗ phục vụ ăn uống, giải khát. Khu vực được duyệt làm đường dạo phục vụ người dân hiện sử dụng làm đường nội bộ và đường dạo ven hồ.

  Tiếp đó, ngày 22-5, UBND phường Ô Chợ Dừa đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất của Công ty Hà Thủy tại bán đảo hồ Đống Đa. Đến ngày 26-5, đoàn kiểm tra đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Hà Thủy. Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Hà Thủy chưa đầu tư xây dựng và hoàn thiện một số hạng mục của dự án; quản lý và sử dụng đất không đúng với mục đích sử dụng đất của dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Cụ thể, công ty đang sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 và tầng 2 khu vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp có diện tích 468m2 làm nhà hàng buffee dịch vụ ăn uống, trong khi diện tích khu ẩm thực được phê duyệt chỉ rộng có 60m2. Như vậy, công ty đã sử dụng 408m2 không đúng với mục đích sử dụng đất của dự án. Đồng thời, tại khu nhà phụ trợ, bể bơi, bể vầy, nhà vệ sinh (phục vụ thiếu niên nhi đồng), công ty đang sử dụng 38,5m2 để nuôi thủy sản, hải sản là không đúng với mục đích sử dụng đất của dự án. Căn cứ khoản 2 Điều 9 Nghị định 102/2014/NĐ-CP (ngày 10-11-2014) của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, Đoàn kiểm tra đã đề xuất mức phạt 150.000.000 (Một trăm năm mươi triệu đồng chẵn) đối với công ty Hà Thủy.

  Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, sau khi được UBND quận trao đổi, giải thích, chủ đầu tư dự án - Công ty Hà Thủy đã cam kết sẽ khắc phục sai phạm và thực hiện đúng dự án đã được phê duyệt trước ngày 1-7-2015. "Nếu quá thời điểm trên mà Công ty Hà Thủy không nghiêm túc thực hiện cam kết, UBND quận sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm", ông Giáp khẳng định.